VŨNG TÀU - Thông tin Tổng quan Tp Biển Vũng Tàu, Cẩm nang DU LỊCH 2023

Vũng Tàu là một thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Đây là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, du lịch, giao thông - vận tải và giáo dục và là một trong những trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ. Sở hữu nhiều bãi biển đẹp và cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, Vũng Tàu là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền Nam. Ngoài ra, thành phố còn là khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam. Nếu nhìn theo chiều Bắc Nam, Vũng Tàu nằm ở khúc quanh đang đổi hướng từ Nam sang Tây của phần dưới chữ S trên bản đồ Việt Nam và nhô hẳn ra khỏi đất liền.

Vũng Tàu

Vũng Tàu có địa mạo là một mũi đất nhô về biển ở phía nam, địa hình thành phố là một vùng đồng bằng liền kề dưới hai ngọn núi: Núi Lớn (hay còn gọi là núi Tương Kỳ) cao 245 mét và núi Nhỏ (hay còn gọi là núi Tao Phùng) cao 170 mét. Nằm ở vị trí chiến lược quan trọng của miền Đông Nam bộ, nên trong quá khứ, Vũng Tàu có nhiều pháo đài phòng ngự do các vua Nguyễn và sau này là người Pháp xây dựng. Vũng Tàu cũng là miền đất giàu trầm tích văn hóa, với sự giao thoa Đông – Tây. 

Vũng Tàu có 42km bờ biển, trong đó dài nhất và đẹp nhất là Bãi Sau, trải dài gần 10 km, nằm ở phía Nam thành phố, có tên gọi là Thùy Vân, là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam với những bãi cát trắng mịn, thẳng tắp; tiếp đến là Bãi Trước, còn được gọi là bãi Tầm Dương do nằm ở phía Tây, có thể ngắm mặt trời lặn trên biển; ngoài ra còn có Bãi Dứa, nơi biển len sâu vào bờ, tạo nên những ghềnh đá vươn dài ra biển, đồng thời tạo thành những vũng tắm kín đáo, thơ mộng; Bãi Dâu, một bãi biển kín gió với nhiều ghềnh đá kỳ thú, thơ mộng; hay Bãi Vọng Nguyệt, một bãi tắm còn hoang sơ nằm dưới chân Núi Nhỏ, ba bề là vách đá cheo leo hùng vĩ, dành cho những người thích khám phá, trải nghiệm… 

Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, Thành phố Vũng Tàu được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầu tiên của cả Nam Bộ.

1. Tổ chức, bản đồ hành chính Thành phố Vũng Tàu

Bản đồ thành phố Vũng Tàu
Các phường ở thành phố Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu có mấy phường, xã ?

Thành phố Vũng Tàu có 17 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 16 phường: phường 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam, Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa và 1 xã: Long Sơn.

Bản đồ hành chính Thành phố Vũng Tàu:

Bản đồ hành chính Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

2. Lịch sử hình thành Thành phố Vũng Tàu

Vũng Tàu ngày xưa
Bãi trước Vũng Tàu đầu thế kỷ 20

Thành phố Vũng Tàu thành lập năm nào ?
Tháng 8 năm 1991, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được thành lập từ Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo. Đồng thời, thành phố Vũng Tàu được thành lập trên cơ sở 11 phường và xã Long Sơn.

Lịch sử hình thành Thành phố Vũng Tàu

Thời phong kiến:
Lịch sử Vũng Tàu gắn liền với quá trình di dân của người Việt vào miền Nam.

Chân Lạp Phong Thổ Ký
Con người đã sinh sống ở Vũng Tàu từ khoảng thế kỷ thứ I TCN. Trên đảo Long Sơn và sườn núi Bãi Dứa ở Vũng Tàu ngày nay, các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều di chỉ mộ táng chứa di cốt người, xương răng động vật cùng nhiều đồ trang sức tuỳ táng có niên đại thuộc nền văn hóa Óc Eo-Phù Nam cổ đại.
Từ thế kỷ 13, vùng đất này này được gọi là trấn Chân Bồ (chữ Hán: 真蒲). Năm 1295, sứ thần nhà Nguyên tên Chu Đạt Quan (tiếng Trung: 周達觀; Wade–Giles: Tcheou Ta-kouan, còn gọi là Châu Đạt Quan) theo sứ đoàn Trung Hoa đi thăm kinh đô Angkor của Chân Lạp (nay thuộc Campuchia) ngang qua vùng đất này. Lúc về ông đã kể lại trong cuốn Chân Lạp Phong Thổ Ký (chữ Hán: 真臘風土記) rằng:

Đình Thắng Tam
自溫州開洋,行丁未針。歷閩、廣海外諸州港口,過七洲洋,經交趾洋到占城。又自占城順風可半月到真蒲,乃其境也 Rời bến Ôn Châu ở Chiết Giang... đi ngang Giao Chỉ Dương và đến xứ Chiêm Thành. Ở đấy, nhờ thuận gió, trong vòng 15 ngày ta có thể đến Chân Bồ, đó là biên giới xứ Chân Lạp.
Đầu thế kỷ 16, vùng đất nay là Vũng Tàu đã được nhiều nhà du hành châu Âu để chân tới trên con đường tìm kiếm thị trường cũng như khai thác các nguồn hàng mới ở châu Á. Thương nhân Bồ Đào Nha đã gọi vùng đất này là Oporto Cinco Chagas Verdareiras với ý nghĩa là “vịnh nằm giữa những núi Cinco Chagas”. Nơi đây có thể cung cấp nước ngọt, củi đốt và cả gỗ tốt để làm cột buồm cho những chuyến hải trình tiếp theo. Từ năm 1775, Tàu thuyền của Bồ Đào Nha và Pháp ra vào vùng biển Vũng Tàu để buôn bán, trao đổi hàng hóa, và từ đấy người Pháp gọi Vũng Tàu với tên Cap Saint-Jacques (nghĩa là "Mũi đất của Thánh Giacôbê").
Từ các thế kỷ 16, 17, vì chiến tranh, nội loạn liên miên, người Việt từ các vùng Thuận-Quảng đã bỏ xứ phiêu bạt vào miền Nam sinh sống, trong đó có vùng Mô Xoài (Bà Rịa) và trấn Chân Bồ.

Vua Minh Mạng
Sau khi thống nhất nước nhà và lập ra triều Nguyễn, hoàng đế Gia Long đã cử ba đội quân đến đây xây dựng đồn lũy, chống hải tặc, trấn giữ cửa biển. Sau khi nạn cướp biển chấm dứt, vua Minh Mạng cho ba lớp lính trên giải ngũ và lập ra ba làng Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam.[13] Ba làng này được gọi chung là Tam Thắng, sau đổi tên thành Phước Thắng thuộc phủ Phước Tuy. Trong bộ Phủ biên tạp lục (chữ Hán: 撫邊雜錄) năm 1776 của Lê Quý Đôn có nhắc đến bán đảo Vũng Tàu: "Đầu địa giới Gia Định là xứ Vũng Tàu, nơi hải đảo có dân cư."[14] Tác phẩm Đại Nam nhất thống chí (chữ Hán: 大南一統志) thời nhà Nguyễn có ghi chép lại: "... trong có vũng lớn gọi là Vũng Tàu, ngày để che chở cho Tàu thuyền đỗ nghỉ. Trên núi có suối nước ngọt, chân núi tụ họp dân chài, thật là chỗ cửa quan xung yếu."

Pháp thuộc (1859–1945)
Ngày 10 tháng 2 năm 1859 tức mồng 8 Tết Kỷ Mùi, quan quân nhà Nguyễn đã khai hỏa lần đầu tiên những khẩu súng thần công đặt ở pháo đài Phước Thắng, cao 30 m và cách bờ biển Bãi Trước gần 100 m, bắn vào đoàn chiến thuyền của liên quân Pháp-Tây Ban Nha do tướng Rigault de Genouilly chỉ huy trên đường vào xâm lược Nam Kỳ, Ở Nam Kỳ, cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu. Nguyên soái Trần Đồng, tổng chỉ huy thủy quân của nhà Nguyễn, bị giết trong trận giao chiến này.
Năm 1876 Vũng Tàu được xếp vào hạt tham biện Bà Rịa, nằm trong khu vực hành chánh (circonscription administrative) Sài Gòn, theo nghị định phân chia hành chính của thực dân Pháp.
Vịnh Hàng Dừa, tức Bãi Trước Vũng Tàu trên một tấm bưu thiếp đầu thế kỷ 20
Ngày 1 tháng 5 năm 1895 Thống đốc Nam Kỳ ra nghị định tách thị xã Cap Saint Jacques ra khỏi tiểu khu Bà Rịa để lập thành phố tự trị (commune autonome) Cap Saint Jacques. Đứng đầu đô thị này là đốc lý (résident maire). Đến ngày 20 tháng 1 năm 1898, Cap Saint Jacques hợp nhất trở lại với tiểu khu Bà Rịa, đến năm 1899 lại tách ra thành hai đơn vị hành chính độc lập. Ngày 14 tháng 1 năm 1899 thành phố tự trị Cap Saint Jacques thành lập tổng Vũng Tàu gồm 7 xã.
Bài viết trên tạp chí Le Monde illustré số ra ngày 18/7/1836 nói về ngọn hải đăng và vịnh Hàng Dừa ở Cap Saint-Jacques
Trong khoảng thời gian từ 1895-1900, chính quyền bảo hộ Pháp đã xây dựng nhiều bến cảng, nhà máy nhiệt điện, đường dây điện tín và khách sạn cao cấp, biến Vũng Tàu thành thành phố cảng, du lịch, nghỉ mát lớn nhất của Nam Bộ và trung tâm đánh bắt hải sản lớn của vùng. Tòa thanh tra (l'Inspection) đặt tại đường Boulevard des Landes (nay là đường Quang Trung).
Người Pháp cũng xây dựng Vũng Tàu thành tuyến phòng thủ quân sự quy mô kiên cố với 3 trận địa pháo cùng nhiều hầm, hào vững chắc nằm rải rác trên đỉnh và sườn Núi Lớn, Núi Nhỏ. Rải rác trong nội ô và ngoại ô Vũng Tàu là các doanh trại của lính Pháp tại Đông Dương.
Dân số Vũng Tàu cũng tăng lên nhanh chóng, từ 5.690 người năm 1901, trong đó có gần 2.000 người di cư từ miền Bắc vào, sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản. Đến thập niên 1930, dân số đạt 8.100 người và năm 1955 đã lên tới 29.390 người.
Sau cuộc chính biến Cần vương không thành, người Pháp đã đưa vua Thành Thái về quản thúc ở đây từ năm 1907 đến 1916, trước khi bị đẩy đi đảo Réunion.
Ngày 1 tháng 4 năm 1905 theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Cap Saint Jacques không còn là thành phố tự trị và trở thành đại lý hành chính thuộc tỉnh Bà Rịa.
Ngày 5-7-1928, Thống đốc Nam kỳ ra nghị định tách phần đất tổng Vũng Tàu gồm xã Sơn Long, ba xã Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam của Đại lý Cap Saint Jacques và quận Cần Giờ gồm các xã Cần Thạnh, Đồng Hòa, Thạnh An, Tân Thạnh, lập tỉnh Cap Saint Jacques. Đến năm 1935 tỉnh Cap Saint Jacques lại hạ cấp xuống thành thị xã (commune). Năm 1947 tái lập tỉnh với tên Vũng Tàu gồm cả quận Cần Giờ của tỉnh Gia Định nhập vào, nhưng đến năm 1952 lại giải thể tỉnh, hạ thành thị xã.

Hiệp định Genève
Căn cứ Lữ đoàn 1 ATF Quân đội Úc trú đóng tại Bãi Sau, không ảnh năm 1966
Sau khi Hiệp định Genève được ký kết, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà đưa nhiều người Công giáo vào Vũng Tàu và lập 3 trung tâm định cư ở đây. Những người này xây làng lập ấp ở các khu vực Bến Đá, Rạch Dừa, Phước Thắng, Nam Bình, hình thành nên nhiều xứ đạo Công giáo toàn tòng.
Với vị trí chiến lược ngay cửa biển sát đô thành Sài Gòn, chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã củng cố và phát triển Vũng Tàu thành tuyến phòng sự chiến lược. Sau khi tiếp quản các cơ sở quân sự của Pháp tại đây, Quân lực Việt Nam Cộng hòa và thiết lập nhiều cơ sở huấn luyện lớn như Trường Quân cảnh, Thiếu sinh quân và Quân Y Viện. Trong giai đoạn 1964 - 1972, quân đội Hoàng gia Úc đã huy động tổng cộng 61.000 quân Hải, Lục, Không quân đến phục vụ tại Vũng Tàu. Phi trường Vũng Tàu trở thành một sân bay quân sự quan trọng tại Nam phần.
Bản đồ Vũng Tàu ấn hành năm 1969 cho thấy dải bờ biển Thuỳ Vân phía đông thành phố vẫn còn hoang sơ
Với ưu đãi về tự nhiên, Vũng Tàu cũng trở thành một thành phố du lịch và nghỉ mát nổi tiếng của Nam phần khi đó. Ngoài nghề đánh bắt, chế biến hải sản và trồng trọt nương rẫy truyền thống, nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng, cửa hàng cửa hiệu, cơ sở dịch vụ, phục vụ cho việc ăn chơi, giải trí của các cố vấn Mỹ và các quan chức chính quyền Sài Gòn được khẩn trương hoàn thiện, khiến cho bộ mặt thành phố ngày một hoa lệ. Khu biệt thự Lam Sơn ở gần Bãi Trước và dãy quán bar ở đường Quang Trung, Trưng Trắc là các địa điểm giải trí quen thuộc của những người lính ngoại quốc trong thời kỳ này.
Trong cuộc chỉnh lý năm 1964, tướng Nguyễn Khánh đã tổ chức một hội nghị cấp chính phủ ở Vũng Tàu để thông qua một sắc luật gọi là “Hiến chương Vũng Tàu” nhằm trao quyền lực cho ông suốt đời.
Tòa hành chánh thị xã Vũng Tàu năm 1968
Cho tới ngày 30 tháng 4 năm 1975, thành phố chỉ có 2 trường trung học Trung học Vũng Tàu, được thành lập năm 1954 và Trung học tư thục Thánh Giuse, và một bệnh viện công cộng (Bệnh viện Lê Lợi). Cư dân chủ yếu sinh sống ở khu vực trung tâm phía Nam bán đảo và dải bờ biển phía Tây dọc theo các làng Thắng Nhì, Thắng Nhứt cũ.
Trạm radar do quân đội Mỹ xây dựng trên đỉnh Tương Kỳ, lúc ấy lính ngoại quốc gọi là Radar Hill hay VC Hill
Trong thời kỳ này, Vũng Tàu trải qua nhiều biến động hành chánh lớn, như chuyển thành quận thuộc tỉnh Phước Tuy (1956), rồi lại nâng lên thị xã trực thuộc trung ương mang tên gọi Đặc khu Vũng Tàu (năm 1964). Đứng đầu chính quyền thị xã là thị trưởng kiêm đặc khu trưởng. Các phân khu thuộc Vũng Tàu lúc đầu mang tên xã (1958), sau đó đổi thành khu phố (1965), rồi chuyển thành phường (năm 1972). Đứng đầu mỗi phường gồm có Hội đồng nhân dân (hội đồng phường) và Ủy ban hành chánh (đứng đầu là Chủ tịch kiêm ủy viên hộ tịch). Tính đến cuối tháng 4 năm 1975, thị xã Vũng Tàu có tổng cộng 6 phường: Vũng Tàu, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam, Phước Hải và Phước Thắng.
Những ngày cuối tháng 4 năm 1975, Vũng Tàu là nơi di tản của tàn quân của Việt Nam Cộng Hòa từ các nơi đổ về. Trong hai ngày 28-29/4, các lực lượng thuộc Sư đoàn 3, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tấn công đánh chiếm thị xã Vũng Tàu. Dù cầu Cỏ May đã bị đánh sập, các lực lượng của sư đoàn đã tổ chức nhiều đợt vượt sông qua phía Cửa Lấp. và giao tranh ác liệt với các lực lượng Quân lực VNCH đang cố thủ tại các cứ điểm cầu Cỏ May, ấp Phước Thành và khách sạn Palace. Cuộc chiến kết thúc lúc 13 giờ 30 trưa ngày 30 tháng 4, sau khi toán sĩ quan cố thủ tại khách sạn Palace ra hàng.

Ngày thống nhất
Tàu Đông Hải chở người di tản ngoài khơi Vũng Tàu, những ngày cuối tháng 4 năm 1975
Sau ngày thống nhất đất nước, thị xã Vũng Tàu được chuyển thành thành phố Vũng Tàu trực thuộc Cộng hòa Miền Nam Việt Nam mới tiếp quản. Ủy ban Quân quản thành phố Vũng Tàu được thành lập ngày 1 tháng 5 năm 1975 do Phạm Văn Hy (Tư Hy), Bí thư Thành ủy làm Chủ tịch.[30] Một năm sau đó, chính phủ thành lập tỉnh Đồng Nai trên cơ sở sáp nhập các tỉnh Phước Tuy, Long Khánh, Biên Hòa vào tháng 2 năm 1976, Vũng Tàu lại hạ cấp thành thị xã trực thuộc tỉnh này.[31] Đứng đầu chính quyền là Ủy ban Nhân dân Cách mạng thị xã Vũng Tàu.
Các chiến dịch cải tạo tư sản và cải cách công thương nghiệp đi kèm với chính sách kinh tế quan liêu, bao cấp trong những năm sau đó đã khiến cho nền kinh tế miền Nam nói chung và địa phương nói riêng lâm vào trì trệ. Vũng Tàu trở thành một điểm xuất phát lớn của nạn vượt biên trái phép.

Thành phố Vũng Tàu
Tháng 8 năm 1991, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập từ Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và 3 huyện thuộc tỉnh Đồng Nai[1]. Đồng thời, thành phố Vũng Tàu được thành lập trên cơ sở 11 phường và xã Long Sơn của đặc khu vừa giải thể và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh này (đến năm 2012, tỉnh lỵ Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển về thị xã Bà Rịa (nay là thành phố Bà Rịa)).
Thành công từ công cuộc đổi mới nền kinh tế và nguồn lợi từ xuất khẩu thủy sản, dầu khí đem lại nguồn ngân sách lớn cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tạo chuyển biến tích cực để đẩy lùi khủng hoảng kinh tế-xã hội. Các ngành du lịch và sản xuất công nghiệp bắt đầu phát triển mạnh. Năm 1996, thành phố khánh thành khu công nghiệp Đông Xuyên. Những năm cuối thập niên 1990 và 2000, thành phố tiến hành công cuộc lột xác ngoạn mục với việc thi công cải tạo các tuyến đường nội ô, và mở rộng nhiều công trình trọng điểm như đường trục Lê Hồng Phong, xây dựng vòng xoay Ngã Năm và vòng xoay Đài Liệt sĩ. Đường 3 Tháng 2 (Quốc lộ 51C) cũng được xây dựng và khánh thành trong giai đoạn này, thay thế đường 30 tháng 4 (Quốc lộ 51A) để trở thành con đường trục chính dẫn vào Thành phố. Đến đầu năm 2005, 100% các tuyến đường và ngõ hẻm được trải nhựa và kiên cố hóa góp phần xây dựng bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại.
Ngày 16 tháng 9 năm 1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 186/1999/QĐ-TTg công nhận thành phố Vũng Tàu là đô thị loại II.
Tổ hợp chung cư trên đường Nguyễn Thái Học, Phường 7

Từ năm 2000 đến nay
Thập niên 2000-2010 là giai đoạn bùng nổ xây dựng với sự ra đời của nhiều khu đô thị mới khang trang, hiện đại như Trung tâm Thương mại phường 7, khu đô thị mới Chí Linh, khu đô thị Đại An và nhiều công trình đẹp mắt khác như Bến Tàu khách Cầu Đá, Cáp treo Hồ Mây Núi Lớn,... Việc khánh thành các cầu lớn như Cửa Lấp, Chà Và và Gò Găng đã phá thế độc đạo của Cầu Cỏ May, giúp việc lưu thông giữa thành phố Vũng Tàu đến các địa phương lân cận được nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Cũng trong thập niên này, thành phố đã thành lập thêm 5 phường mới, bao gồm: phường 12 (tách ra từ phường 11 vào năm 2002), Thắng Nhất (tách ra từ phường 9 vào năm 2003), Thắng Tam (tách ra từ phường 2 vào năm 2004), Nguyễn An Ninh (tách ra từ phường 8 vào năm 2004) và Rạch Dừa (tách ra từ phường 10 vào năm 2004) trên cơ sở tách ra từ các phường lân cận.

Lễ hội Diều Quốc tế năm 2009

Liên hoan diều quốc tế 2009 ở Vũng TàuLiên hoan Diều quốc tế 2009 ở Vũng Tàu

Với nền kinh tế phát triển cao và ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện và cơ sở hạ tầng khang trang, thành phố Vũng Tàu đã vinh dự được Thủ tướng chính phủ ký Quyết định 612/QĐ-TTg công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 23 tháng 4 năm 2013.
Ngày 16 tháng 12 năm 2014, đổi tên phường 6 thành phường Thắng Nhì

Thành phố Vũng Tàu có 16 phường và 1 xã trực thuộc như hiện nay.

3. Vị trí địa lý, diện tích, dân số Thành phố Vũng Tàu

Bảng thống kê diện tích, dân số, mật độ dân số, đơn vị hành chính Tp Vũng Tàu

STT Đơn vị thống kê Thành phố Vũng Tàu
1

Diện tích (km²)

141.1
2

Dân số (người)

450.000
3 Mật dộ dân số (người/ km²) 3.189
4

Đơn vị hành chính
cấp xã - phường - thị trấn

16 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam

1 xã: Long Sơn

Vị trí địa lý, diện tích, dân số Thành phố Vũng Tàu

Vị trí địa lý Thành phố Vũng Tàu

Địa giới hành chính:

 • Phía đông giáp huyện Long Điền
  Phía tây giáp vịnh Gành Rái
  Phía nam, đông nam và tây nam giáp Biển Đông
  Phía bắc giáp thành phố Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ.

Diện tích, dân số, mật độ dân số Thành phố Vũng Tàu: 

 • Diện tích Thành phố Vũng Tàu: 141,1 (km2)
  Dân số Thành phố Vũng Tàu: 420.860 (người)
  Mật độ dân số Thành phố Vũng Tàu: 3.737 (người/km2)

4. Thủy văn, khí hậu Thành phố Vũng Tàu

Khí hậu Thành phố Vũng Tàu

Vũng Tàu có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân thành hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, với gió mùa Tây Nam. Mùa khô diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, với gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27°C, với mức thấp nhất khoảng 26,8°C và mức cao nhất khoảng 28,6°C. Vũng Tàu có lượng nắng rất lớn, trung bình hàng năm khoảng 2.400 giờ. Lượng mưa trung bình là 1.500 mm. Vùng này ít bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

5. Kinh tế Thành phố Vũng Tàu

Là thành phố lớn trong Vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ, Vũng Tàu có nền kinh tế năng động với thế mạnh về dịch vụ dầu khí, cảng biển, đánh bắt thủy sản và du lịch.

Nằm trên thềm bờ biển của một khu vực giàu dầu khí và khí đốt, Vũng Tàu là cứ địa của ngành dầu khí Việt Nam. Thành phố là nơi đặt trụ sở Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt-Xô (Vietsovpetro), doanh nghiệp chủ lực khai thác, thăm dò và khai thác các sản phẩm dầu khí từ các giàn khoan từ mỏ ngoài khơi vào bờ. Bên cạnh đó là khu cảng dầu khí với nhiều cơ sở hậu cần cho xuất khẩu, vận tải và cung ứng thiết bị liên quan đến ngành này. Trên địa bàn thành phố hiện có 2 khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Đông Xuyên (160 ha), Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (1.250 ha) hiện đang triển khai dự án nhà máy lọc dầu Long Sơn và tổ hợp hóa dầu miền Nam. Ngoài ra thành phố còn có hơn 10 cảng biển và cảng sông phục vụ ngành dầu khí, quốc phòng, đóng Tàu và xuất nhập khẩu, hiện thành phố cũng đang triển khai dự án cảng trung chuyển Container quốc tế Sao Mai - Bến Đình.

Khu cao gốc Gateway ở đường 3 Tháng 2

Chung cư Gateway Vũng Tàu
Chung cư Gateway Vũng Tàu

Ngày 24/2/2018, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam (Long Sơn Petrochemicals - LSP) với tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD đã tổ chức khởi công tại Long Sơn, Vũng Tàu. Đây là tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất lên tới 1,6 triệu tấn/ năm, có khả năng thay thế các sản phẩm polyolefins đang phải nhập khẩu. Dự án cũng bao gồm các cơ sở hạ tầng khác bên cạnh tổ hợp sản xuất hoá dầu, khu cảng nước sâu. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng, hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại.Dự án cũng ước tính sẽ góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào hoạt động.

Với đường bờ biển dài và nhiều làng chài truyền thống nên nghề khai thác, chế biến thủy, hải sản từ lâu đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Vũng Tàu. Trên địa bàn thành phố có 6 cảng cá lớn, chủ yếu tập trung ở bờ vịnh Gành Rái cùng nhiều cơ sở tránh trú bão kiên cố, hiện đại. Khu vực quanh cửa các sông Cỏ May, Chà Và và quanh đảo Long Sơn đã phát triển thêm ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt nuôi trên lồng bè, đem lại giá trị lớn về kinh tế và du lịch.

Nghề thủ công sản xuất hàng mỹ nghệ của Vũng Tàu cũng phát triển. Những đồ trang sức được làm công phu từ các sản phẩm như vỏ ốc, đồi mồi...

Bãi Thùy Vân

Bãi tắm Thùy Vân biển Vũng Tàu ngày lễ tết
Bãi tắm Thùy Vân biển Vũng Tàu ngày lễ tết

Là trung tâm kinh tế - văn hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Vũng Tàu được nhiều người biết đến không chỉ với hình ảnh một thành phố biển tươi đẹp, quyến rũ, mà còn là một trong những địa phương làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước. Trong các năm 2005-2010, đã có thêm 51 dự án nước ngoài có vốn đầu tư đăng ký 6,806 tỷ USD và trong 3 năm 2007- 2009, có 11 dự án trong nước đã được cấp phép với vốn đăng ký 12.457 tỷ đồng. Từ nguồn ngân sách tỉnh tăng cường, cùng một phần ngân sách của nguồn vượt thu, thành phố đã từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cơ sở. Nhiều công trình trọng điểm trong các lĩnh vực giao thông, cấp thoát nước, trường học, trạm y tế, trụ sở văn phòng làm việc và các công trình phúc lợi khác hoàn thành đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhiều cao ốc đã mọc lên ở Vũng Tàu

Đường Hạ Long dưới chân núi Nhỏ.

Đường Hạ Long Vũng Tàu dưới chân núi nhỏ
Đường Hạ Long Vũng Tàu dưới chân núi nhỏ

Trong 20 năm 1991-2011, với tốc độ tăng trưởng hàng năm bình quân là 18%/năm, TP. Vũng Tàu đã không ngừng vươn lên về mọi mặt để xứng đáng với vai trò là một đô thị tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh. Phát triển kinh tế tại TP. Vũng Tàu trong những năm qua không chỉ đạt được sự tăng trưởng cao mà còn bảo đảm những yêu cầu của sự phát triển bền vững, theo đúng định hướng, cơ cấu phát triển kinh tế của địa phương. Tổng sản phẩm nội địa (không tính dầu khí) tăng bình quân hàng năm 22,6%. Thu nhập bình quân đầu người (không tính dầu khí) đạt 6.060 USD/người/năm. Doanh thu ngành dịch vụ năm 2011 là 9.000 tỷ đồng, gấp 170 lần so với năm 1992. Trong đó, doanh thu dịch vụ du lịch đến năm 2011 ước đạt 2.500 tỷ đồng, tăng gấp 100 lần so với năm 1992. Tổng thu ngân sách năm 2011 ước đạt 2.500 tỷ đồng, gấp 179 lần so với thời điểm mới thành lập thành phố. Đời sống nhân dân được nâng cao, không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,02%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo hướng dịch vụ - công nghiệp – chế biến trong đó dịch vụ – du lịch chiếm 71,01%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp: 14,01%; hải sản: 14,98%. Phấn đấu GDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 12.000 USD. Trong đó, chú trọng tăng vốn đầu tư cho ngành thương mại (tăng bình quân 29%/năm), doanh thu tăng bình quân 35%/năm. Trên địa bàn thành phố hiện có 2 Khu công nghiệp tập trung là: Khu Công nghiệp Đông Xuyên và Khu Công nghiệp Dầu khí Long Sơn.

Sau 3 thập kỷ phát triển, từ một vùng đầm lầy, thành phố Vũng Tàu đã vươn mình mạnh mẽ, khắc họa rõ nét hình ảnh một thành phố biển đáng đến, đáng sống; một đô thị trung tâm hàng đầu khu vực Đông Nam bộ;  đô thị tổng hợp cấp Quốc gia về dầu khí, du lịch và là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân đầu người.

Nếu như vào thời điểm mới thành lập, giá trị sản xuất các ngành kinh tế của thành phố Vũng Tàu chỉ đạt 271 tỷ đồng thì đến nay đã đạt được 70.500 tỷ đồng (tăng gấp 260 lần); thu nhập bình quân đầu người thời kỳ mới thành lập đạt khoảng 500 USD/người/năm thì đến nay đã đạt 8.000 USD/người/năm (tăng gấp 16 lần). Thành phố duy trì vị thế dẫn đầu Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về số nộp ngân sách nhà nước, góp phần đưa Tỉnh nằm trong tốp đầu toàn quốc về nộp ngân sách Quốc gia. Thu ngân sách ở thời kỳ đầu chỉ đạt 14 tỷ đồng, thì đến nay đạt hơn 4.000 tỷ đồng (tăng gấp 286 lần).

Lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định quan trọng hơn cả, ngành kinh tế của Vũng Tàu không chỉ tăng trưởng về lượng mà còn đảm bảo tăng trưởng về chất, với yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, đúng với định hướng cơ cấu đề ra và hòa nhập với chuỗi liên kết phát triển chung của toàn tỉnh. Kinh tế của thành phố phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa… được quan tâm. Hiện thành phố Vũng Tàu không còn hộ nghèo ở chuẩn quốc gia.

Kinh tế phát triển giúp Thành phố có đủ nguồn lực để phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đưa diện mạo của Vũng Tàu thay da đổi thịt từng ngày. Toàn bộ các đường hẻm được đầu tư nâng cấp và lắp đặt đèn chiếu sáng để phục vụ dân sinh; 100% phường, xã thuộc thành phố đều đạt chuẩn quốc gia về y tế; chất lượng giáo dục của thành phố Vũng Tàu luôn đứng đầu tỉnh. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, thành phố Vũng Tàu đã gia tăng trên 2 triệu mét vuông nhà ở từ các nguồn vốn đầu tư trong xã hội, cơ bản đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Với những thành tựu đạt được, Vũng Tàu đã được công nhận là đô thị loại II vào năm 1999, loại I vào năm 2013. Sau khi được công nhận đô thị loại I thuộc tỉnh, thành phố Vũng Tàu tiếp tục tập trung thực hiện các khâu đột phá trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị. Đến nay, hầu hết các tiêu chí về đô thị loại I của thành phố Vũng Tàu đều đạt. Diện mạo đô thị ngày càng đổi mới, hiện đại, xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

Năm 2021, Vũng Tàu kỷ niệm 30 năm thành lập trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bủa vây. Song nhân dân và cán bộ Thành phố bằng bản lĩnh, tư duy sáng tạo cùng tinh thần quyết tâm cao độ đã gặt hái được những giá trị quan trọng, đưa Vũng Tàu tỏa sáng ngay trong sóng gió đại dịch. Thành phố đã hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng.

Khép lại hành trình 30 năm nhiều dấu ấn, thành phố Vũng Tàu vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phần thưởng cao quý này là điểm tựa quan trọng tạo đà để nhân dân và cán bộ Thành phố không ngừng phấn đấu, cống hiến chắp cánh cho khát vọng phát triển, vươn cao trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa của thành phố Vũng Tàu. Mà trước mắt, lộ trình phát triển đến năm 2035 là xây dựng Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía nam và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính - ngân hàng, dịch vụ hậu cần thủy hải sản, dịch vụ hàng hải, phát triển cảng biển, dịch vụ khai thác và chế biến dầu khí của cả nước...

Báo cáo mới đây của TP.Vũng Tàu cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, đạt và vượt so với tiến độ kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của TP.Vũng Tàu, 6 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ hàng hóa của Thành phố đạt hơn 20,2 ngàn tỷ đồng (đạt 52,71% kế hoạch, tăng 10,58% so với cùng kỳ); doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt hơn 4, 4 ngàn tỷ đồng (đạt 52,35% kế hoạch, tăng 30,53% so với cùng kỳ).

Đồng thời, giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt gần 19 ngàn tỷ đồng (đạt 50,21% kế hoạch, tăng 8,69% so với cùng kỳ); tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 2,3 ngàn tỷ đồng (đạt 51,7% so với dự toán tỉnh giao, bằng 50% kế hoạch thành phố xây dựng).

Về công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách được TP.Vũng Tàu thực hiện tốt, đời sống nhân dân ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác tổ chức, cán bộ, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được chú trọng thực hiện. Trong 6 tháng, Đảng bộ thành phố đã kết nạp 135 đảng viên mới (đạt 51,9% chỉ tiêu năm 2023).

Trong năm 2023, TP.Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao làm chủ đầu tư 41 công trình với tổng số vốn hơn 1.379 tỷ đồng. Ước giải ngân đến ngày 26/6/2023 đạt 239,451 tỷ đồng (tương đương với 17,36% kế hoạch vốn năm 2023).

Cùng với đó, TP.Vũng Tàu được đầu tư 82 công trình, đồ án quy hoạch bằng nguồn vốn ngân sách thành phố với tổng số vốn hơn 800 tỷ đồng, ước giải ngân đến ngày 26/6/2023 đạt 141,436 tỷ đồng (tương đương 17,68% kế hoạch vốn năm 2023).

Ngành công nghiệp Thành phố Vũng Tàu

Cổng khu công nghiệp Đông Xuyên Vũng Tàu
Cổng khu công nghiệp Đông Xuyên Vũng Tàu

Các khu công nghiệp tại Tp Vũng Tàu:

KCN Long Sơn
Địa chỉ : Xã Long Sơn – Thành phố Vũng Tàu
Quy mô: 1250 ha
Chủ đầu tư: Công ty CP đầu tư KCN Dầu Khí

KCN Đông Xuyên
Địa chỉ : Phường Rạch Dừa, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Quy mô: 160,8ha
Chủ đầu tư: Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên & Phú Mỹ I (IZICO)

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn Vũng Tàu
Tổ hợp hóa dầu Long Sơn Vũng Tàu

6. Thông tin và Truyền thông

Các trang Facebook (Fanpage) nhiều lượt thích, theo dõi tại Vũng Tàu:
Fanpage Yêu Vũng Tàu
Fanpage Ăn chơi Vũng Tàu

Các nhóm Facebook nhiều thành viên tại Vũng Tàu: 
Group Facebook Yêu Vũng Tàu
Group Facebook Ăn chơi Vũng Tàu

Các Website nổi tiếng ở Vũng Tàu:
Website 
Ăn chơi Vũng Tàu
Website Mua bán Bà Rịa Vũng Tàu

7. Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Vũng Tàu

Văn hóa

Là vùng đất mới được thành lập trong quá trình Nam tiến của người Việt, đời sống văn hoá của Vũng Tàu là sự dung hòa từ nhiều yếu tố của các vùng miền hoà quyện cùng bản sắc miền biển rất riêng của địa phương.

Địa điểm văn hóa, giải trí

Các địa điểm tham quan ở Vũng Tàu:
Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu (Trần Phú, Phường 5).
Tượng Chúa Ki Tô Vua (Hạ Long, Phường 2).
Nhà thờ Vũng Tàu (Thống Nhất, Phường 1).
Đan viện Xito Thánh mẫu Phước Hải (Trần Phú,Phường 5).
Đình Thắng Tam (Hoàng Hoa Thám, Phường 2).
Thích Ca Phật Đài (Trần Phú, Phường 5).
Linh sơn cổ tự (Hoàng Hoa Thám, Phường 2).
Niết Bàn Tịnh xá (Hạ Long, Phường 2).
Công viên Thỏ Trắng
Bạch Dinh (Trần Phú, Phường 1).
Nhà Lớn Long Sơn (Xã Long sơn).
Đèn Hải Đăng (Núi Nhỏ, Phường 2).
Mũi nghinh Phong (Hạ Long, Phường 2).
Đền thờ Liệt sĩ TP. Vũng Tàu.
Thánh thất Cao Đài Vũng Tàu (Phường 4)
Pháo đài cổ Phước Thắng (Núi Lớn)
Hồ Mây trên đỉnh Núi Lớn
Đảo Hòn Bà

Bãi biển Vũng Tàu

Vũng Tàu có những bãi biển lý tưởng để nghỉ mát mà thiên nhiên đã ban tặng như:

Bãi Sau: Nằm phía Nam Vũng Tàu, còn có tên là Thùy Vân hay còn có tên là Thùy Dương, chạy dài gần 10 km. Đây là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam, bãi cát dài phẳng.

Bãi Trước: Còn gọi là bãi Tầm Dương do có thể ngắm mặt trời lặn vào mỗi buổi chiều, Bãi Trước có những hàng dừa chạy dọc theo bờ biển và giống như một vịnh nhỏ ít sóng và có hình vòng cung khá đẹp;

Bãi Dâu: Còn gọi là bãi Phương Thảo, dài 3 km, thơ mộng và tĩnh mịch;

Bãi Dứa: Còn gọi là bãi Hương Phong, một bãi tắm nhỏ nhưng khá xinh xắn.

Bãi Chí Linh: Kéo dài từ phường 10 đến phường 12 (sông Cỏ May), còn rất hoang sơ, bãi biển thoai thoải như bãi sau, yên ắng hơn bãi trước.

Chùa Thích Ca Phật Đài

Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất của Vũng Tàu tọa lạc trên đường Trần Phú. Cổng chùa được xây dựng công phu bằng xi măng cốt thép, trên bằng đá hoa khắc 4 chữ "Thích ca Phật đài", trong Chùa có Bảo Tháp, trong tháp có ngọc Xá Lợi của đức phật, tượng Phật tổ ngồi trên toà sen và nhiều di vật của đạo Phật và là một công trình kiến trúc độc đáo. Khi xây dựng bảo tháp người ta đã sử dụng các vật liệu được mang từ quê hương của đức phật.

Tượng Chúa Kitô

Tượng Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Nhỏ, được xây năm 1974 là một địa điểm tôn giáo, thuộc Giáo phận Bà Rịa do giáo xứ Vũng Tàu quản lý. Công trình bị gián đoạn một thời gian sau đó được sự ủy quyền của Đức Giám mục Xuân lộc, linh mục Phê rô Trần Văn Huyên chánh xứ Vũng Tàu cùng với bà con giáo dân khắp mọi nơi đã tham gia tái thiết công trình. Đến năm 1994 công trình hoàn thành và chính thức đón tiếp mọi du khách, đây cũng là một trong những địa điểm được du khách tham quan nhiều nhất. Tượng Chúa Kitô Vua ở Vũng Tàu (Việt Nam) cao 32 m, được coi là tượng Chúa cao nhất thế giới trong khi Tượng Chúa Kitô Cứu Thế (Rio de Janeiro) ở Brasil cao 30 m.

Bạch Dinh

Bạch Dinh Vũng Tàu
Bạch Dinh Vũng Tàu

Bạch Dinh, bên cạnh là Bảo tàng thành phố Vũng Tàu.

Năm 1898, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã cho xây Bạch Dinh (Villa Blanche) trên nền pháo đài Phước Thắng từng khai hỏa bắn vào Tàu chiến Pháp gần 40 năm trước. Bạch Dinh là một công trình kiến trúc Roman gồm 3 tầng, cao 19 m với lưng tựa vào Núi Lớn. Tại đây hiện còn lưu giữ 19 khẩu thần công. Ngày nay Bạch Dinh là nơi trưng bày các cổ vật gốm, sứ được trục vớt từ các Tàu thuyền cổ của nước ngoài bị đắm ngoài khơi Vũng Tàu, Bạch dinh là địa điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình tham quan thành phố biển Vũng Tàu.

Núi Nhỏ, Núi Lớn

Núi Nhỏ là một trong hai ngọn núi tại thành phố Vũng Tàu, nằm sát biển. Dưới chân núi là con đường ven biển Hạ Long được công nhận là con đường đẹp nhất Việt Nam với nhiều khách sạn, nhà hàng, quán cà phê. Trên núi có ngọn Hải đăng Vũng Tàu và Tượng Chúa Kitô Vua nổi tiếng.

Núi Lớn là một trong hai ngọn núi đẹp của thành phố biển. Trên núi này có Bạch Dinh và Thích Ca Phật Đài, trên núi có khu du lịch Hồ Mây, có cáp treo đưa khách từ chân núi lên đỉnh núi. Xung quanh núi có con đường ven biển Trần Phú bao quanh dọc theo các bãi biển đẹp. Đang có dự án cáp treo nối hai ngọn núi này với nhau.

Các khu văn hóa, vui chơi, giải trí

Công viên bãi Trước.
Quảng trường Trưng Vương.
Công viên nước Vũng Tàu.
Công viên Trần Hưng Đạo.
Công viên Tam Giác (bãi Trước)
Cung văn hóa Thiếu nhi.
Khu du lịch Hồ Mây
Nhà văn hóa Thanh niên.
Nhà văn hóa lao động Vietsovpetro.
Nhà thi đấu đa năng.
Sân vận động Lam Sơn.
Lotte Mart
Lam Sơn Square
Imperial Plaza Vũng Tàu

Thể thao Thành phố Vũng Tàu

Du lịch Thành phố Vũng Tàu

Bí kíp cẩm nang du lịch Vũng Tàu
Cẩm nang du lịch Vũng Tàu

Địa điểm checkin Thành phố Vũng Tàu
1. Đồi Con Heo
2. Công viên Thỏ Trắng
3. Hòn Bà
4. Bảo tàng vũ khí cổ
5. Bạch Dinh
6. Mũi Nghinh Phong
7. Núi Lớn
8. Tượng chúa Kito
9. Nhà Úp Ngược
10. Hải Đăng Vũng Tàu
11. Làng bè Long Sơn
12. Công viên Bãi Trước
13. Khu du lịch Hồ Mây
14. Bến thuyền Maria
15. Hẻm 107 và 109 đường Trần Phú

Homestay, Hotel, Khách sạn, Resort, Villa Thành phố Vũng Tàu

Danh sách các Homestay Vũng Tàu:

1. La Mer Homestay Vũng Tàu
2. An Yên Homestay
Vũng Tàu
3. Sea La Vie Homestay
Vũng Tàu
4. Bạch Cúc Homestay
Vũng Tàu
5. Homestay nhà ống gió biển
Vũng Tàu
6. Uyên’s House – Bed & Room
Vũng Tàu
7. Santoni Vũng Tàu
8. Pallet House
Vũng Tàu
9. Peaceful house
Vũng Tàu

Danh sách các Motel Vũng Tàu, Nhà nghỉ Vũng Tàu:

1. Nhà nghỉ ATC Vũng Tàu
2. Hoa Lộc Motel
3. Nhà nghỉ Biển Xanh
Vũng Tàu
4. Nhà nghỉ Sao Mai
Vũng Tàu
5. Nhà nghỉ Mi Lan 2
Vũng Tàu
6. Motel Phố Châu
Vũng Tàu
7. Nhà nghỉ Anh Quân Vũng Tàu
8. Motel Thanh Kiều
Vũng Tàu
9. Nhà nghỉ Hoàng Hoa
Vũng Tàu
10. Nhà nghỉ Nguyên Hà
Vũng Tàu
11. Mi Lan 1 Motel
Vũng Tàu
12. Quốc Cường Motel
Vũng Tàu
13. Duy Ninh Motel
Vũng Tàu

Danh sách các Hotel Vũng Tàu, Khách sạn Vũng Tàu:

1. The Imperial Hotel - Vũng Tàu
2. Khách sạn Pullman Vũng Tàu
3. ibis Styles Vung Tau
4. Khách sạn Vias Vũng Tàu
5. Fusion Suites Vung Tau
6. Mercure Vũng Tàu
7. Malibu Hotel
Vũng Tàu
8. Marina Bay Vung Tau Resort & Spa
9. The Wind MountainSide Hotel
Vũng Tàu
10. SV Boutique Resort
Vũng Tàu
11. Premier Pearl Hotel Vung Tau
12. Khách sạn Bưu điện Vũng Tàu
13. Seaside Resort
Vũng Tàu
14. The Wind Boutique Resort & Spa
Vũng Tàu
15. Khách sạn Corvin
Vũng Tàu
16. HaiDuong Intourco Resort
Vũng Tàu
17. Hôtel D'Melin
Vũng Tàu
18. Phoenix Hotel Vũng Tàu
19. Khách sạn Palace
Vũng Tàu
20. DIC Star Landmark
Vũng Tàu
21. Petro House - Business Hotel & E-Casino
Vũng Tàu
22. Khách sạn Rex
Vũng Tàu
23. The Cap Hotel
Vũng Tàu
24. Central Hotel by Joi Hospitality
Vũng Tàu
25. Hồ Mây Resort
Vũng Tàu
26. Khách sạn New Wave Vũng Tàu
27. Khách sạn Ngọc Linh Luxury
Vũng Tàu
28. Khách sạn Hồng Hải 2
Vũng Tàu
29. Lief Mila Vung Tau
30. Mermaid Seaside Hotel Vung Tau
31. Khách sạn Mường Thanh Vũng Tàu
32. Khách sạn Vũng Tàu Riva
33. Motel Kim Oanh
Vũng Tàu
34. Khách sạn Veevoo
Vũng Tàu
35. Khách sạn Ocean Star
Vũng Tàu
36. Khách sạn Beachfront
Vũng Tàu
37. Khách sạn Bella VT
38. Khách sạn Lam Sơn
Vũng Tàu
39. Khách sạn Annata Beach
Vũng Tàu
40. Khách sạn Hương Giang
Vũng Tàu
41. Plus Vũng Tàu Hotel
42. Ocean Pearl Villa
Vũng Tàu
43. Khách sạn Grand
Vũng Tàu
44. Khách sạn Bộ Xây Dựng Vũng Tàu - Khu du lịch nghỉ dưỡng
45. Khách sạn Nolis
Vũng Tàu
46. Melissa Hotel - Vũng Tàu
47. Khách sạn Kiều Anh
Vũng Tàu
48. Khách sạn Petro
Vũng Tàu
49. Cozrum Luxury - Aria Resort Vũng Tàu
50. Khách sạn Công Đoàn Vũng Tàu
51. Khách sạn Jupiter
Vũng Tàu
52. Khách sạn Golden Vũng Tàu
53. Khách sạn Biển Ngọc
Vũng Tàu
54. Chingu Homestay Vũng Tàu
55. Khách sạn Green
Vũng Tàu
56. Khách sạn Praha
Vũng Tàu
57. Khách sạn Novena
Vũng Tàu
58. 26 Topaz Hotel
Vũng Tàu
59. Khách sạn Romeliess
Vũng Tàu
60. Khách sạn Aloha Vũng Tàu
61. Aquatel Vũng Tàu
62. Khách sạn Petro House
63. Sun Hill Hotel
Vũng Tàu
64. HANZ Bao Khoi 2 Hotel
Vũng Tàu
65. Khách sạn Coral
Vũng Tàu
66. Khách sạn Thái Quang
Vũng Tàu
67. Tomorrow Hostel
Vũng Tàu
68. Caroline Beach Vũng Tàu
69. Lotus Vung Tau Resort
70. Khách sạn The Coast Vũng Tàu
71. Khách sạn Ngân Hàng
72. Khách sạn Royal
Vũng Tàu
73. Khách sạn Sun Beach
Vũng Tàu
74. Khách sạn Gia Hân
Vũng Tàu
75. Hoàng Phú Hotel
Vũng Tàu
76. Nhà Hàng - Khách Sạn Nathalies Thái
Vũng Tàu
77. Dream House Villa
Vũng Tàu
78. Khách sạn Queen Garden
Vũng Tàu
79. Amis Hotel
Vũng Tàu
80. Diamond Sea Apartment
Vũng Tàu
81. Khách sạn La Casa
Vũng Tàu
82. Khách sạn Tuyết Nhi
Vũng Tàu
83. Khách sạn Valentine
Vũng Tàu
84. Caroline Resort
Vũng Tàu
85. Khách sạn Minh Đăng
Vũng Tàu
86. Khách sạn Khánh Vy
Vũng Tàu
87. Khách sạn Ngọc Hân
Vũng Tàu
88. BOBO Boutique Hotel
Vũng Tàu
89. Khách sạn Tuyết Lan Vũng Tàu
90. Khách sạn Vacsava
Vũng Tàu
91. Thanh An Hotel - Vũng Tàu
92. Khách sạn The Dreamer
Vũng Tàu
93. Khách sạn Ngọc Lan
Vũng Tàu
94. Khách sạn Ngọc Hạnh Beach
Vũng Tàu
95. The Grand Condotel
Vũng Tàu
96. Khách sạn Tuyết Minh
Vũng Tàu
97. Khách sạn Thanh Bình
Vũng Tàu
98. Khách sạn Hoàng Linh
Vũng Tàu

Danh sách các Biệt thự Vũng Tàu, Villa Vũng Tàu:

1. Tico Sky Villa – Biệt thự Vũng Tàu gần Bãi Sau
2. Villa Hạ Vy
3. Villa Vũng Tàu Hoa Cỏ May
4. Villa cao cấp E12
5. Villa Vũng Tàu 26L
6. Tico Cocobay Villa
7. Tico Sea Shell Villa Vũng Tàu
8. Tico Ocean Villa Vũng Tàu
9. Tico Luxury Pool Villa Vũng Tàu
10. Tico Seaside Villa Vũng Tàu
11. Biệt thự Vũng Tàu Đồng Xanh (Bãi Sau)
12. Tico Coral Villa Vũng Tàu
13. Huyền Trang villa Vũng Tàu
14. Tico Happier Villa Vũng Tàu
15. Tico Pearl Villa Vũng Tàu
16. Beach Front Villa Vũng Tàu
17. Marron villa Vũng Tàu
18. Biệt thự Vũng Tàu Phương Thùy
19. Biệt thự Vũng Tàu Ban Mai

Danh sách các Resort Vũng Tàu:

1. Marina Vung Tau Resort & Spa
2. Hảo Aria Resort- Blue Sapphire
3. Pullman Vũng Tàu
4. Mercure Vũng Tàu
5. The Imperial Vũng Tàu Resort
6. Resort Bình An Vũng Tàu
7. Hai Duong Intourco Resort Vũng Tàu
8. Paradise beach resort Vũng Tàu
9. Premium Beach Condotel 5
10. Lotus Vung Tau Resort & Spa
11. Seaside Resort Vũng Tàu
12. Gió Biển Resort
13. Leman Cap Resort & Spa
14. The Wind Boutique Resort & Spa
15. Vung Tau Intourco Resort

8. Văn học, nghệ thuật

Văn học

Hội họa

Sưu tầm đồ cổ

Lễ hội và ẩm thực Thành phố Vũng Tàu

Lễ hội ở Vũng Tàu
Lễ hội dân gian ở Vũng Tàu

Các lễ hội ẩm thực tại Vũng Tàu là một trong những sự kiện tiêu biểu của ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm phát huy, nâng tầm, tạo động lực phát triển nền văn hóa ẩm thực và du lịch; qua đó góp phần kích cầu du lịch; thu hút du khách và quảng bá hình ảnh điểm đến của địa phương với bạn bè du khách trong nước, khu vực và trên thế giới.

Lễ hội truyền thống Thành phố Vũng Tàu

Các lễ hội dân gian truyền thống Vũng Tàu, mang đậm dấu ấn văn hóa và phong tục, tín ngưỡng của người dân trong vùng.

Lễ hội nghinh Ông - Vũng Tàu - Tục thờ cá Ông

Đây là lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân Vũng Tàu và là dịp quan trọng nhất để ngư dân tri ân Cá Ông (cá voi), vị cứu tinh theo quan niệm của những người đánh cá và làm nghề biển nói chung. Lễ hội nghinh Ông được tổ chức vào ngày 16, 17, 18 tháng 8 âm lịch hàng năm tại Đình Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu. Lễ hội đi kèm với diệu hành rước kiệu, hình tượng Cá Ông và biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến đường trung tâm thành phố.

Lễ hội Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu
Tổ chức 4 ngày, từ ngày 17 đến 20 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành Vũng Tàu
Tổ chức từ ngày 16 đến 18/10 âm lịch tại Miếu bà Ngũ Hành, nằm bên cạnh đình thần Thắng Tam, đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam.

Lễ hội bắn súng Thần Công Vũng Tàu
Tổ chức vào những dịp khai hội đầu năm và các sự kiện lịch trọng đại của thành phố và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Địa điểm: di tích Bạch Dinh, số 10 đường Trần Phú.

Đại lễ kính Đức Maria, mẹ Thiên Chúa.
Được tổ chức tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào ngày 1 tháng 1 dương lịch hàng năm nhằm mừng kính Đức Maria, mẹ Thiên Chúa bổn mạng của Giáo phận Bà Rịa do chính Đức Giám mục Giáo phận chủ sự cùng với các linh mục trong giáo phận với sự tham dự của hàng vạn tu sĩ nam nữ.

Ẩm thực Thành phố Vũng Tàu

Đặc sản Vũng Tàu:
Mực sữa chiên nước mắm Vũng Tàu
Cháo hàu Vũng Tàu
Bánh tiêu đậu xanh Vũng Tàu
Bánh khọt Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Vũng Tàu
Bánh xèo Vũng Tàu
Bánh bèo chén Vũng Tàu
Bông lan trứng muối Vũng Tàu
Sữa chua cô Tiên Vũng Tàu
Gỏi cá mai Vũng Tàu
Cá viên chiên Ba Cu Vũng Tàu
Rau má Bà Già Vũng Tàu
Bánh ướt chồng dĩa Vũng Tàu
Mì thảy Nghiệp Ký Vũng Tàu
Súp cua A Luận Vũng Tàu
Hủ tiếu mực ông già Cali Vũng Tàu
Cháo lòng cô Loan Vũng Tàu
Xôi lòng gà cô Nhã  Vũng Tàu
Bánh canh ghẹ Ngọc Lâm Vũng Tàu
Cơm niêu Rau Tập Tàng Vũng Tàu
Bánh cuốn nóng Trần Đồng Vũng Tàu
Chè Thái A Khèn Vũng Tàu
Ốc Nốc Vũng Tàu
Kem bơ sầu riêng Vũng Tàu
Bún chả Hà Nội Vũng Tàu
Cơm gà xối mỡ Nhật Phát Vũng Tàu
Bánh mì chảo xíu mại Vũng Tàu
Chè Vũng Tàu
Bún riêu, canh bún Bé La Vũng Tàu
Khoai tây dài phủ xốt đặc biệt Vũng Tàu

Địa điểm ăn uống Thành phố Vũng Tàu

Các món đặc sản Vũng Tàu
Các món đặc sản Vũng Tàu

Các Địa điểm ăn uống Vũng Tàu:
Bánh canh ghẹ Anh Vy Vũng Tàu
Bánh mì xíu mại Hoàng Quyên Vũng Tàu
Cháo hàu Trần Đồng Vũng Tàu
Hủ tiếu mực ông già Cali Vũng Tàu
Quán bún hải sản bề bề Lộc Dương Quán Vũng Tàu
Quán cơm niêu Rau Tập Tàng Vũng Tàu
Bánh tiêu đậu xanh Đồ Chiểu Vũng Tàu
Bánh khọt cây Sung Vũng Tàu
Bún bò 1988 Vũng Tàu
Quán hải sản Gành Hào Vũng Tàu
Hải Sản Thành Phát Vũng Tàu
Quán hải sản Vườn Xoài Vũng Tàu
Quán 7 Lượm Vũng Tàu
Hải sản Hùng Chi Vũng Tàu
Mì thảy Nghiệp Ký Vũng Tàu
Lẩu bò Phát Vũng Tàu
Bông lan trứng muối gốc cột điện Vũng Tàu
Bánh khọt Miền Đông Vũng Tàu
Quán ốc Tự Nhiên Vũng Tàu
Cơm niêu Đại Việt Vũng Tàu
Quán Ốc Núi Vũng Tàu
Quán ốc Vũng Tàu 131
Cháo chim bồ câu Phú Long Vũng Tàu
Hủ tiếu mì sườn Tùng Hưng Vũng Tàu
Bún bò Huế Hương Giang Vũng Tàu
Bánh canh Cá Lóc O Lan Vũng Tàu
Quán ốc Hiền Vũng Tàu
Tiệm gà rán Joy Vũng Tàu

Âm nhạc, thời trang và điện ảnh Thành phố Vũng Tàu

Âm nhạc

Cafe Acoustic Art Mio Vũng Tàu
Quán Cafe Acoustic Vũng Tàu

Các quán Cafe Acoustic Vũng Tàu:
Feel The Beat Coffee – Quán Cafe Acoustic Vũng Tàu
Địa chỉ: 126A Hạ Long, Phường 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Cafe Yên Acoustic Vũng Tàu
Địa chỉ: 18A Hùng Vương, Phường 4, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Artmio Cafe Acoustic Vũng Tàu
Địa chỉ: 11 Lê Văn Tám, Phường 1, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

The Chill Garden – Cafe Acoustic Vũng Tàu
Địa chỉ: 183/ 11A Bình Giã, Phường 8, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

La Vie En Rose Coffee – Cafe Acoustic Vũng Tàu
Địa chỉ: 06 Hạ Long, Phường 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu


Shop Thời trang Vũng Tàu

Shop quần áo nữ đẹp và nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu

IVY moda Vũng Tàu
Địa chỉ: 244 Bacu, Phường 3, TP. Vũng Tàu

GUMAC - Vũng Tàu
Địa chỉ: 387 Trương Công Định, Phường 7, T.P Vũng Tàu

Elise Vũng Tàu
Địa chỉ: 71 Ba Cu, Phường 4, TP. Vũng Tàu Vũng Tàu

Thời Trang Nem Vũng Tàu
Địa chỉ: 93 Bacu, Phường 4, TP. Vũng Tàu

Thu Hằng Shop (Thu Hằng Boutique)
Địa chỉ: 117 Ba Cu, Phường 4, TP. Vũng Tàu

Mashimaru Shop Vũng Tàu
Địa chỉ:
180 Bacu, Phường 3, TP. Vũng Tàu
373 Trương Công Định, Phường 3, TP. Vũng Tàu

Shop Cỏ Vũng Tàu
Địa chỉ: 47 Lý Thường Kiệt, Phường 1, TP. Vũng Tàu

C&C Shop Vũng Tàu
Địa chỉ: 513 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Camé By T Vũng Tàu
Địa chỉ: 505 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu

Belle Ami Vũng Tàu
Địa chỉ: 194A Bacu, Phường 3, TP. Vũng Tàu

Happy Shop Vũng Tàu
Địa chỉ: 165 Ba Cu, Phường 4, TP. Vũng Tàu


Điện ảnh

Rạp chiếu phim ở Vũng Tàu:

Quầy bán vé xem phim của Lotte Cinema ở Vũng Tàu
Quầy bán vé xem phim của Lotte Cinema ở Vũng Tàu

Rạp chiếu phim Vũng Tàu CGV Lam Sơn Square
Địa chỉ: Tầng 4, Lam Sơn Square, 9 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu

Rạp chiếu phim Vũng Tàu CGV Lapen Center Vũng Tàu
Địa chỉ: Lapen Center 33A đường 30/4, Tp. Vũng Tàu

Rạp chiếu phim Lotte Vũng Tàu
Địa chỉ: Tầng 3 Lotte Mart Vũng Tàu, Đường 3/2, Tp. Vũng Tàu

Rạp chiếu phim Vũng Tàu Bạch Đằng Cinema
Địa chỉ: 846A Đường Bình Giã, Phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Rạp chiếu phim Vũng Tàu Việt Phú Cinema
Địa chỉ: 7 Lê Hồng Phong, P. 7, Tp. Vũng Tàu

Người nổi tiếng, danh nhân Thành phố Vũng Tàu

Nhân vật lịch sử Thành phố Vũng Tàu
Người làm nghệ thuật, doanh nhân, người dẫn chương trình... Thành phố Vũng Tàu

9. Đời sống, Dân cư, Xã hội Thành phố Vũng Tàu

10. Tài nguyên và Môi trường Thành phố Vũng Tàu

Bất động sản Thành phố Vũng Tàu, nhà đất Thành phố Vũng Tàu
Các dự án bất động sản tại Thành phố Vũng Tàu:

11. Kiến trúc và quy hoạch đô thị Thành phố Vũng Tàu

Kiến trúc:

Căn hộ cao cấp The Sóng Vũng TàuCăn hộ cao cấp The Sóng Vũng Tàu

Các tòa nhà cao tầng:
The Sóng Vũng Tàu: 36 tầng
Lapen Center Vũng Tàu: 34 tầng
Oasky Vũng Tàu: 33 tầng
Vietsovpetro Plaza A Vũng Tàu: 33 tầng
Vietsovpetro Plaza B Vũng Tàu: 33 tầng
Vietsovpetro Plaza C Vũng Tàu: 33 tầng
Vung Tàu Pearl Ruby & Opal : tầng 33
Vung Tàu Pearl Sapphire & Topaz: tầng 33
CSJ Tower Vũng Tàu: 31 tầng
Vung Tàu Melody A: 26 tầng
Vung Tàu Melody B: 26 tầng
Chung cư Sơn Thịnh Vũng Tàu: 26 tầng
Gateway Vũng Tàu A: 29 tầng
Gateway Vũng Tàu B: 29 tầng
Vũng Tàu Plaza A: 26 tầng
Vũng Tàu Plaza B: 26 tầng
DIC Phoenix A Vũng Tàu: 27 tầng
DIC Phoenix B Vũng Tàu: 27 tầng
DIC Phoenix C Vũng Tàu: 27 tầng
Mermaid Seaview Vũng Tàu: 22 tầng
Gold Sea Vũng Tàu: 22 tầng
Chung cư 242 Nguyễn Hữu Cảnh A Vũng Tàu: 23 tầng
Chung cư 242 Nguyễn Hữu Cảnh B Vũng Tàu: 23 tầng
Malibu Hotel Vũng Tàu: 20 tầng
Fusion Suites Vung Tàu: 20 tầng
Hodeco Plaza A Vũng Tàu: 21 tầng
Hodeco Plaza B Vũng Tàu: 21 tầng
OSC Land A Vũng Tàu: 21 tầng
OSC Land B Vũng Tàu: 21 tầng
The Imperial Hotel Vũng Tàu: 19 tầng
Chung cư Thắng Tam A Vũng Tàu: 21 tầng
Chung cư Thắng Tam B Vũng Tàu: 21 tầng
Premier Pearl Hotel Vũng Tàu: 19 tầng
Seaview 1 Vũng Tàu: 21 tầng
Seaview 2 Vũng Tàu: 21 tầng
Vũng Tàu Center: 19 tầng
Saigonres Tower Vũng Tàu: 20 tầng
Blue Sea Hotel  Vũng Tàu: 20 tầng
Bình Giã Resident Vũng Tàu: 20 tầng
Mepros Hotel  Vũng Tàu: 20 tầng
Chung cư Sơn Thịnh 3 Vũng Tàu: 20 tầng
Chung cư Lô A Nam Kỳ Khởi Nghĩa Vũng Tàu: 19 tầng
Oyster Bay Vũng Tàu: 16 tầng
PVC-MS Tower Vũng Tàu: 19 tầng
Vias Hotel Vũng Tàu: 17 tầng
Mermaid Seaside Vũng Tàu: 17 tầng
Chung cư Lô B Nam Kỳ Khởi Nghĩa Vũng Tàu: 18  tầng
Seaview 4 Vũng Tàu: 18 tầng
Silver Sea Tower Vũng Tàu: 18 tầng
Thủy Tiên Building Vũng Tàu:  18 tầng
Chung cư 145 Condominium Vũng Tàu: 16 tầng
Lakeside Apartment A Vũng Tàu: 16 tầng
Lakeside Apartment B Vũng Tàu: 16 tầng
Lakeside Apartment C Vũng Tàu: 16 tầng
Tòa nhà điều hành Vietsovpetro Vũng Tàu: 16 tầng
Hoa Tiêu Hotel Vũng Tàu: 14 tầng
Chung cư Ngô Đức Kế A Vũng Tàu: 15 tầng
Chung cư Ngô Đức Kế B Vũng Tàu: 15 tầng
Petro Hotel Vũng Tàu: 15 tầng
Chung cư Bình An Vũng Tàu: 15 tầng
Ruby Tower Vũng Tàu: 15 tầng
The Cap Hotel Vũng Tàu: 15 tầng

Các công trình tiêu biểu
Tượng Chúa Kitô Vua.
Nhà thờ lớn Vũng Tàu.
Đình thần Thắng Tam.
Thích Ca Phật Đài.
Ngọn hải đăng Vũng Tàu.
Bạch Dinh.
Đức Mẹ Bãi Dâu.

Vũng Tàu sẽ có kiến trúc nổi bật mang tính biểu tượng

Bản phối Công trình biểu tượng Vũng Tàu Five Star Poseidon & Five Star Odysey
Bản phối Công trình biểu tượng Vũng Tàu Five Star Poseidon & Five Star Odysey

Hai công trình biểu tượng Five Star Poseidon & Five Star Odysey với tiêu chuẩn quốc tế sẽ góp phần nâng tầm du lịch của địa phương, tạo ra cú hích quan trọng cho du lịch và kinh tế tỉnh Vũng Tàu cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư khác đến địa phương. Do vậy sẽ lựa chọn phương án kiến trúc tối ưu nhất, độc đáo, hiện đại, đặc sắc nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao về thiết kế cho mục tiêu xây dựng Five Star Poseidon và Five Star Odyssey.

Quy hoạch Vũng Tàu:
Quy hoạch biển Vũng Tàu trong tương lai

Quy hoạch Bãi Sau Vũng Tàu trong tương lai
Quy hoạch Bãi Sau Vũng Tàu trong tương lai

Khu vực biển Bãi Sau trên đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu, sẽ được chỉnh trang, xây quảng trường, phố đi bộ, làng ẩm thực, khu vui chơi, bãi tắm cho cộng đồng.

Phạm vi quy hoạch khu vực này từ đường Phan Chu Trinh đến Nguyễn An Ninh, dài 3,2 km, rộng từ đường Thùy Vân về phía đất liền 250 m, 100 m về phía biển. Diện tích khoảng 78 ha, trong đó 25 ha bãi biển.

Hiện tại trên khu đất 28 ha dọc bờ biển Bãi Sau, có 9 doanh nghiệp thuê làm dịch vụ, nhưng nợ thuế hơn 320 tỷ đồng (theo kết luận Thanh tra năm 2018). Đến nay mới 5 đơn vị cam kết giao mặt bằng, với diện tích gần 11 ha, số còn lại đang khiếu nại xoay quanh vấn đề đền bù, hỗ trợ.

UBND TP Vũng Tàu cho biết, sau khi tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (khoảng hơn 100 tỷ đồng), các doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng sẽ bị cưỡng chế.

Thành phố sau đó sẽ lên phương án chỉnh trang, đầu tư khu vực này với mục tiêu trả lại không gian công cộng cho người dân, du khách, xây dựng điểm đến đẳng cấp.

Trong tương lai, quảng trường rộng hơn 10.000 m2, với biểu tượng chim phượng hoàng và cầu kính hướng ra phía biển để du khách dạo chơi, chụp ảnh. Với sức chứa 8.000-10.000 người, quảng trường sẽ là nơi tổ chức các sự kiện của thành phố.

Quy hoạch đảo Long Sơn Vũng Tàu:
Hiện nay, toàn bộ phạm vi địa giới hành chính của đảo Long Sơn, thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu với tổng diện tích đất khoảng 4.100ha. Trên đảo hiện chỉ có cảng Hải quân cùng một số cảng sông, bến thuyền hoạt động chuyên chở hàng hoá, bốc dỡ thủy sản đánh bắt của dân cư trên đảo.

Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật của Long Sơn chủ yếu bao gồm hệ thống đường sá hiện hữu quy mô nhỏ lẻ, trong đó kết nối bên ngoài thông qua 2 tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa.

Dù được đánh giá có vị trí thuận lợi trong kết nối với hệ thống đường bộ, đường sắt, tiếp cận với hệ thống hàng hải quốc tế, thuận lợi đầu tư phát triển đô thị và các dự án chiến lược... nhưng đảo Long Sơn lâu nay chưa phát huy được tiềm năng sẵn có.

Hiện đại hóa đảo với 5 phân khu

Cùng với những hạn chế, việc phát triển công nghiệp và đô thị trong thời gian gần đây đang ảnh hưởng đến việc bảo tồn môi trường tự nhiên trên đảo Long Sơn; tác động đến môi trường xã hội do thay đổi cơ cấu kinh tế và ngành nghề của dân cư, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Vì vậy, việc điều chỉnh lại quy hoạch là cần thiết để đảo Long Sơn phát triển bền vững. Đồ án quy hoạch được phê duyệt đã chia đảo Long Sơn thành 5 phân khu riêng biệt với những chức năng nhiệm vụ cụ thể và phù hợp cho sự phát triển.

Trong đó, lớn nhất là phân khu A nằm ở phía Tây núi Nứa và đồi 84, được quy hoạch là khu vực sản xuất công nghiệp, hóa dầu, cảng biển, an ninh quốc phòng… với quy mô 1.996 ha.

Nằm ở trung tâm đảo là phân khu B, kéo dài từ núi Nứa ra đến đường Nguyễn Phong Sắc. Đây là khu dân cư hiện trạng phát triển mở rộng, quy mô 508ha. Hiện khu vực này đang triển khai lập đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 Khu dân cư số 1 và Khu dân cư số 2 bám sát hiện trạng xây dựng.

Còn phân khu C nằm ở phía Bắc đảo, đây là khu vực phát triển tái định cư và phát triển mới quy mô 542ha. Nhằm mục đích phát triển khu vực dân cư mới quanh núi Nứa và phía Tây hồ Mang Cá.

Phân khu D nằm ở phía Đông Bắc đảo, được quy hoạch là khu vực phát triển hỗn hợp và du lịch sinh thái, với tổng quy mô 590ha. Các khu đất dọc đường hóa dầu và đường Hoàng Sa sẽ được gom thành lô lớn đất ở, thương mại dịch vụ theo chức năng cũ và bổ sung một số tuyến đường phù hợp.

Cuối cùng là phân khu E nằm ở phía Đông Nam đảo, được quy hoạch phát triển khu đô thị dịch vụ, quy mô 466ha. Khu vực này sẽ được phân khai chi tiết nhiều chức năng như: đất ở, thương mại dịch vụ, hỗn hợp, công viên cây xanh, công trình công cộng, mặt nước, cảng du lịch, đất cây xanh cách ly khu công nghiệp…

Trong quy hoạch của toàn đảo, hệ thống không gian tự nhiên (đồi, núi, kênh rạch) sẽ được bảo vệ và tạo nét đặc trưng riêng với cấu trúc mở. Trong đó, các không gian hồ, mặt kênh rộng được cấu trúc là hạt nhân tổ chức cảnh quan của các khu vực chức năng; không gian rừng ngập mặn được khoanh vùng bảo vệ. Còn hệ thống công viên đô thị; các không gian cộng đồng, vui chơi giải trí kết hợp cùng hệ thống hạ tầng, điện lưới, hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải… được quy hoạch đồng bộ.

Mở rộng hệ thống giao thông kết nối đảo Long Sơn

Đồng thời, hệ thống giao thông cũng được thay đổi theo quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến 2035 được duyệt. Trong đó đối ngoại sẽ hoàn thiện các tuyến đường như Long Sơn - Cái Mép, tỉnh lộ 994... tạo ra thêm 2 cửa ngõ ra vào đảo; cũng như mở rộng, thêm mới một số tuyến đường đối nội phù hợp với sự phát triển chung. Cùng với đó là những công trình cầu, cống được xây dựng mới qua sông Rạng, sông Chà Và, sông Rạch...

12. Y tế Thành phố Vũng Tàu

Y tế Thành phố Vũng Tàu
TP. Vũng Tàu có 1 bệnh viện, 2 trung tâm y tế và nhiều trạm y tế phường, xã:
Bệnh viện Vũng Tàu (Bệnh viện Lê Lợi cũ)
Trung tâm y tế Vietsovpetro
Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu.

Phòng khám Vũng Tàu

Phòng Khám Đa Khoa Vũng Tàu
Địa chỉ: 207 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Phòng Khám Đa Khoa Y Sài Gòn
Địa chỉ: 408B Lê Hồng Phong, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Phòng khám đa khoa nhi đông Sài Gòn - VT
Địa chỉ: 210 Bình Giã, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn Vũng Tàu
Địa chỉ: 744 Bình Giã, Phường 10, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Phòng khám Đa khoa Thiên Nam
Địa chỉ: 192 Ba Tháng Hai, Phường 10, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Phòng Khám Nội - Bs Nguyễn Văn Lê
Địa chỉ: 640 Trần Phú, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

13. Giáo dục Thành phố Vũng Tàu

Về mặt hành chính, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố quản lý các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý theo quy định của pháp luật.

Hệ thống giáo dục mầm non và phổ thông phân bố đều trên các khu dân cư trong thành phố.

Theo thống kê hiện tại, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu có:

43 trường mầm non

25 trường tiểu học

17 trường trung học cơ sở

9 trường trung học phổ thông.(5 trường dân lập và tư thục, trong đó có 1 trường đào tạo hai bậc học (trường Lê Hồng Phong) và 1 trường đào tạo 3 bậc học (trường Nguyễn Thị Minh Khai))

39 trung tâm ngoại ngữ do các doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

1 trường đại học

3 trường cao đẳng

2 trường trung cấp

Cơ sở 2 của Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong đó Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, một trường tư thục, đào tạo đa ngành, có 3 cơ sở đào tạo tại thành phố Vũng Tàu. Hệ cao đẳng có 3 trường trên địa bàn thành phố là Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) và Trường Cao đẳng Dầu khí (thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam). Hệ Trung học chuyên nghiệp có 1 trường là: Trường Trung học Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trường Trung học Phổ thông Vũng Tàu, tiền thân là Trung học Vũng Tàu, được thành lập năm 1954 và là trường trung học đầu tiên của cả tỉnh.

14. Khoa học và Công nghệ Thành phố Vũng Tàu

Định hướng nhiệm vụ phát triển Khoa học và Công nghệ các ngành, lĩnh vực

Khoa học xã hội và nhân văn
Khoa học và công nghệ biển
Công nghệ thông tin và truyền thông
Công nghiệp và năng lượng
Tài nguyên và môi trường
Nông nghiệp
Giao thông vận tải
Xây dựng
Y – dược
Giáo dục – đào tạo và dạy nghề
Du lịch
Quốc phòng và an ninh

15. Giao thông vận tải Thành phố Vũng Tàu

Đường bộ:

Đường 3 Tháng 2 là tuyến chính của Quốc lộ 51 nối Vũng Tàu với các địa phương lân cận

Quốc lộ 51 là tuyến quốc lộ chính nối thành phố Vũng Tàu với Bà Rịa, Biên Hòa và các địa phương lân cận. Con đường này bắt đầu từ giao lộ với Quốc lộ 1 tại Ngã tư Vũng Tàu, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chạy theo hướng Nam, Đông Nam qua các huyện Long Thành, Thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa. Tại Ngã ba Bà Rịa, nó chạy xuống phía Nam, Tây Nam đổ vào thành phố Vũng Tàu qua cầu Cỏ May. Tại địa phận phường 12, nó phân ra làm 3 hướng tuyến: Đường 30 tháng 4 (tuyến Quốc lộ 51A), đường 2 Tháng 9 (Quốc lộ 51B) và Đường 3 Tháng 2 (Quốc lộ 51C).

Bến xe Vũng Tàu, tọa lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, là đầu mối vận tải hành khách liên tỉnh của thành phố.

Hiện nay, 100% tuyến đường giao thông chính của TP. Vũng Tàu đã bê tông nhựa hóa. Trong đó, tuyến đường Hạ Long-Quang Trung-Trần Phú chạy dọc Bãi Trước được Bộ Giao thông Vận tải công nhận là "con đường đẹp nhất Việt Nam". Hơn 96% ngõ hẻm được xây sửa, nâng cấp khang trang bằng phương thức "nhà nước, nhân dân cùng làm". Ngay xã Long Sơn, hiện cũng không còn là xã đảo biệt lập, bởi hệ thống cầu đường khang trang không chỉ nối liền đảo với các khu dân cư, mà đã mở hướng phát triển cho vùng đảo đầy tiềm năng, hòa nhập vào dòng chảy phát triển chung. Các tuyến đường giao thông kết nối liên vùng với các đô thị khác cũng đang trong quá trình đầu tư và chuẩn bị đầu tư như mở rộng Quốc lộ 51 (Vũng Tàu - Biên Hòa) rộng 8 làn xe dài 90 km, hoàn thành năm 2012, xây mới tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu kết nối với đường cao tốc Bắc Nam, dự án đường sắt cao tốc Vũng Tàu - Biên Hòa - Thành phố Hồ Chí Minh kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, xây dựng Sân bay Gò Găng trên đảo Gò Găng để di dời Sân bay Vũng Tàu... các dự án hạ tầng giao thông này khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển nhanh hơn.

Các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố

Đường Hạ Long
Đường Quang Trung
Đường Thuỳ Vân
Đường Trần Phú
Đường Lê Lợi
Đường 3 Tháng 2
Đường 30 Tháng 4
Đường Võ Nguyên Giáp
Đường Lê Hồng Phong
Đường Ba Cu
Đường Trương Công Định
Đường 2 Tháng 9
Đường Nguyễn An Ninh
Đường Nguyễn Thái Học
Đường Hoàng Hoa Thám

Các con đường bị đổi tên sau năm 1975

Đường Lê Văn Duyệt nay là đường Trần Phú
Đường Võ Tánh nay là đường Hạ Long
Đường Nguyễn Tri Phương nay là đường Lê Hồng Phong
Đường Nguyễn Thái Học nay là đường Ba Cu
Đại lộ Gia Long nay là đường Thống Nhất
Đường Duy Tân nay là đường Lê Quý Đôn
Đường Phạm Phú Quốc nay là đường Trần Nguyên Hãn
Đường Khưu Văn Ba nay là đường Phùng Khắc Khoan
Đường Phan Thanh Giản nay là đường Lý Tự Trọng
Đường Thành Thái nay là đường Lê Ngọc Hân
Đường Tạ Thu Thâu nay là đường Đồng Khởi
Đường Triệu Ẩu nay là đường Bà Triệu
Đường Cường Để nay là đường Phạm Ngũ Lão
Đường Ngô Tùng Châu nay là đường Ngô Văn Huyên
Đường Châu Văn Tiếp nay là đường Trần Đồng
Đường nhỏ số 7 nay là đường Võ Thị Sáu
Đường Trương Bá Hân nay là đường Nguyễn Văn Trỗi
Đường Lương Văn Hào nay là đường Thắng Nhì
Đường Quân sự số 4 nay là đường Bình Giã
Đường Quân sự số 5 nay là đường Huyền Trân Công Chúa.

Phương tiện đi lại

Xe buýt
Vũng Tàu hiện có 6 tuyến xe buýt công cộng, chủ yếu phục vụ khách đi liên huyện và liên tỉnh: Xe buýt Số 4, Xe buýt Số 8, Xe buýt Số 15, Xe buýt Số 22, Xe buýt Số 606, Xe buýt Số 611

Các tuyến xe khách Vũng Tàu - đi các tỉnh

HTX dịch vụ vận tải Quyết Tiến
Xe Vũng Tàu - Tiền Giang: 0913139393
Xe Vũng Tàu - Vĩnh Long: 0933007570
Xe Vũng Tàu - Bến Tre: 0918481634

HTX DV VT TP Bà Rịa
Xe Vũng Tàu - BếnTre: 0917095783

HTX DV-VT Thắng Lợi
Xe Vũng Tàu - Long An: 0913781958
Xe Vũng Tàu - Bến Tre: 0902532962
Xe Vũng Tàu - Trà Vinh: 0989798044
Xe Vũng Tàu - Đồng Tháp: 0918782299

Công ty TNHH VT Chú Chính Hòa Hiệp
Xe Vũng Tàu - Hậu Giang: 0909327357
Xe Vũng Tàu - Cà Mau: 0909327357
Xe Vũng Tàu - Sóc Trăng: 0909327357
Xe Vũng Tàu - Cần Thơ: 0909327357
Xe Vũng Tàu - Bạc Liêu: 0909327357
Xe Vũng Tàu - Kiên Giang: 0909327357

CTY TNHH Xuân Mai
Xe Vũng Tàu - Kiên Giang: 0254.3859727 - 0914212626

HTX DV-VT Thắng Lợi
Xe Vũng Tàu - Thanh Hóa: 0918324825
Xe Vũng Tàu - Nam Định: 0937376878

Công ty TNHH Minh Phúc
Xe Vũng Tàu - Hà Nam, Hà Nội: 0254.3853865 - 0942496096

Công ty TNHH Vận tải DV TM Đức Tâm
Xe Vũng Tàu - Hà Nội: 0254.3624624

Cty TNHH DV & VT ô tô Hoàng Sơn
Xe Vũng Tàu - Hải Phòng: 0254.3859727 - 0913291208
Xe Vũng Tàu - Thái Bình: 0254 3859727 - 0983291208

HTX DV-VT Thắng Lợi
Xe Vũng Tàu - Bình Thuận: 01632113040
Xe Vũng Tàu - Bình Định: 0984667579
Xe Vũng Tàu - Quảng Ngãi: 0913767259

Hợp tác xã dịch vụ vận tải đường bộ huyện Châu Đức
Xe Vũng Tàu - Châu Đức - Quảng Trị: 0254.2473123

Doanh nghiệp tư nhân Duy Tùng
Xe Vũng Tàu - Quảng Bình: 0913755388
Xe Vũng Tàu - Đà Nẵng: 0903755388
Xe Vũng Tàu - Quảng Ngãi: 0918044737

HTX DV-VT Thắng Lợi
Xe Vũng Tàu - Bình Định: 0984667579
Xe Vũng Tàu - Quảng Ngãi: 0913767259


Công ty TNHH TM - DV - VT Ngọc Phát
Xe Vũng Tàu - Ninh Thuận: 0918410995 - 0984427291
Xe Vũng Tàu - Nha Trang: 0918410995 - 0984427291
Xe Vũng Tàu - Khánh Hòa: 0918410995 - 0984427291

HTX dịch vụ vận tải Quyết Tiến
Xe Vũng Tàu - Tây Ninh: 0919822529

HTX DV VT TP Bà Rịa
Xe Vũng Tàu - Lâm Đồng: 01226868639
Xe Vũng Tàu - Đồng Nai: 0913142242 - 0913170603
Xe Vũng Tàu - Châu Đức - Đắk Lắk: 0916133670
Xe Vũng Tàu -  Bình Dương: 0981400400

Hợp tác xã DVVT Xuyên Mộc
Xe Vũng Tàu - Đà Lạt: 0254.3874007

Công ty TNHH VT Chú Chính Hòa Hiệp
Xe Vũng Tàu - Gia Lai: 0909327357

Công ty TNHH Vận tải Thảo Hồng
Xe Vũng Tàu - Đà Lạt: 0254.3738738 - 0913947303

Taxi Vũng Tàu
Taxi Mai Linh Vũng Tàu:  0254.356.56.56
Taxi Phương Trang Vũng Tàu:  0254.362.62.67
Taxi Vinasun Vũng Tàu: 0254.372.72.72
Taxi Gili Vũng Tàu: 0254.385.85.85
Taxi Petro Vũng Tàu: 0254.381.81.81
Taxi Bình An Vũng Tàu: 0254.379.79.79
Taxi Dầu Khí Vũng Tàu: 0254.361.61.61

Ô tô
Cho thuê Ô tô Vũng Tàu:
Cho thuê xe tự lái Vũng Tàu:

Xe máy
Cho thuê xe máy Vũng Tàu

Xe đạp điện
Cửa hàng bán xe đạp điện Vũng Tàu

Xe đạp
Cửa hàng bán xe đạp Vũng Tàu

Các tuyến Tàu cánh ngầm:

Tàu cánh ngầm Vũng Tàu đi Tp.Hồ Chí Minh: Hai Thân Greenlines DP
Tàu cánh ngầm Vũng Tàu đến Cần Giờ, Tp.Hồ Chí Minh: Nguyễn Thanh Thảo & Trương Văn Minh
Tàu cánh ngầm Vũng Tàu đến Thạnh An, TP.Hồ Chí Minh: Trần Thị Ngọc Diệp
Tàu cánh ngầm Vũng Tàu đến Vàm Láng, Tiền Giang: Lê Kim Phụng & Huỳnh Thanh Trà

Bình luận

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trang web của chúng tôi và nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng việc tiếp tục duyệt trang web, bạn đồng ý với chính sách về cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm

Đóng lại
Phiên đấu giá đã kết thúc
phút
giây
Đã chọn
Добавить
Phiên đấu giá đã kết thúc
Ẩn thông tin
Xem tất cả
Bạn có chắc chắn muốn xóa không?